Nguyên liệu xem thêm:
- Táo ta- Đường- Nước vôi trong- Phèn chua
Thực hiện:
Bước 1: Táo làm mứt nên chọn mua loại táo chua. Đem rửa sạch, dùng
que nhọn hay dĩa châm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại với nước một
lần nữa cho sạch nhớt.
Bước 2: Hòa tan 50g vôi cục với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy
phần nước vôi trong. Cho táo vào nước vôi trong ngâm táo trong khoảng 8
tiếng, sau đó vớt táo ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi
vôi.
Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, cho táo vào
chần qua trong khoảng 1 -2 phút. Vớt táo ra, rửa lại với nước cho sạch
nhớt và mùi phèn chua.
Bước 4: Cho táo vào âu lớn, cứ rải 1 lớp táo rồi đến 1 lớp đường.
Ngâm táo với đường trong khoảng 5-6 tiếng hoặc đến khi đường tan. Ngâm
táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo thì dùng khoảng 500g đường.
Bước 5: Cho táo và cả nước đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun
lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn
hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
Bước 6: Rải táo ra mâm, đem hong ra nắng vài ngày cho đến khi táo
thật khô, rắn lại và ăn hơi dai dai thì cất táo vào lọ kín để bảo quản.
Nếu trời không có nắng thì có thể cho táo vào tủ lạnh vài ngày, táo sẽ khô và rắn lại.
Chúc bạn và gia đình đón Tết vui vẻ cùng món mứt táo ta thơm ngon nhé có thể xem thêm cách làm các loại mứt khác!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét