Cách muối dưa hành ngon ngày Tết
Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của
dân tộc. Tuy đơn giản, dân dã nhưng nó lại là món ăn có thể đem lại cảm
cân bằng, bớt ngán cho những món ăn khác như bánh chưng, thịt đông,
thịt gà... Cách muối dưa hành không khó nhưng để có được bát dưa hành
thơm, giòn, không hăng cũng cần có bí quyết. Chị em cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg hành củ- Đường- Muối- 1/2 củ gừng- Ớt: 3-4 quả
Cách làm:Bước 1: Hành chọn loại hành tía là ngon nhất còn không chọn
hành trắng cũng được, và chọn đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt,
giòn. Sau khi mua về ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng cho
bụi ra bớt và để lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa sẽ sạch đất bám ở
gốc hành.
Bóc bỏ lớp vỏ hành bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Không nên cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng. Để hành ra rổ cho róc nước.
Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.
Bước 3: Cho hành vào lọ hoặc bình cùng khoảng 200g muối tinh, xóc
đều, để trong khoảng 2 - 3 ngày; thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết
nước đen.
Bước 4: Pha đường với nước ấm khoảng 3 thìa đường cùng chút muối. Đổ
nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành;
khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng.
Nếu thấy nhạt bạn thêm chút muối. Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần - 10 ngày là ăn được.
Dưa hành ăn cùng thịt đông hay bánh chưng đều rất ngon, khiến những
món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món dưa hành!
Nguyên liệu:
- 1kg hành củ- Đường- Muối- 1/2 củ gừng- Ớt: 3-4 quả
Bóc bỏ lớp vỏ hành bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Không nên cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng. Để hành ra rổ cho róc nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét