Cách chọn mua máy làm sưa chua tốt nhất
Máy làm sữa chua, còn gọi là máy làm yaourt là dụng cụ ủ nhiệt, bên trong có một điện trở có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 42-45 độ C thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Người dùng chỉ cần pha sữa bò và sữa chua có sẵn theo một tỷ lệ, đổ vào các cốc đi kèm với máy, bấm nút công tắc điện của máy, sau khoảng 6-8h ủ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi sữa chua đông lại là có thể mang ra thưởng thức. Dùng máy làm sữa đậu nành korea king này tiện hơn là làm bằng cách ủ vào hộp xốp, nồi cơm điện, sữa chua làm ra cũng có chất lượng ngon hơn hẳn.
Xuất xứ
Trên thị trường hiện nay, sản phẩm máy làm sữa chua có rất nhiều xuất xứ khác nhau: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức và Italia…. Tuy nhiên, có vài điều người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi chọn mua: Xuất xứ? Cốc làm bằng chất liệu gì? Có hẹn giờ hay không? Dung tích sữa chua mỗi mẻ được bao nhiêu? Công suất tiêu thụ điện và nhiệt độ ủ là bao nhiêu?
Một mẫu máy làm sữa chua “nồi đồng cối đá”
Rất nhiều người tiêu dùng thấy bối rối và đắn đo khi lựa chọn mua sản phẩm này bởi đây là một loại máy mới và các thương hiệu sản xuất thì còn quá xa lạ với người Việt. Sản phẩm máy làm sữa chua được phân phối chủ yếu thông qua các kênh tryền hình bán hàng, internet và một vài siêu thị điện máy. Tuy nhiên giá thành sản phẩm khá đắt. Máy làm sữa đậu nành Homepro có bộ cốc thủy tinh nắp nhựa kín 7 chiếc, bộ cốc thủy tinh đựng sữa chua này có bán riêng dùng được với các loại máy khác trên thị trường. Với chất lượng tương đương và thời gian bảo hành dài tới 3 năm, mà giá bán chỉ bằng 1/3 trên thị trường, máy làm sữa chua AnAn phù hợp với nhu cầu các gia đình thích dùng đồ bền “nồi đồng cối đá”.
Bảo hành
Thời hạn bảo hành lâu phải nói tới máy làm sữa chua AnAn. Trong khi các dòng máy khác chỉ có 1 năm, có nơi mập mờ thường chỉ ghi cho khách là 3 tháng thì thời hạn bảo hành của AnAn lâu tới 3 năm. Đặc biệt là có bảo hành cả chập mạch. Các thương hiệu của Đức, Ý, Hàn Quốc thì quá xa nên đôi khi khách hàng phải dài cổ đợi linh kiện và thanh toán chi phí bằng cả nửa chiếc máy.
Cốc đựng sữa chua
Loại cốc bằng thủy tinh có nắp nhựa là đảm bảo nhất, hàng của Hàn Quốc thì có cốc bằng sứ và nắp nhựa, loại máy rẻ tiền thường dùng loại cốc nhựa và nắp nhựa. Nhược điểm của cốc nhựa là không vệ sinh, khó cọ rửa, sau nhiều lần sẽ bị xước ố màu trông rất bẩn. Nhược điểm của cốc thủy tinh là dễ vỡ, hàng xách tay thường “hét giá” mỗi cái cốc thủy tinh tới gần 60.000đ/cái. Nhiều chị em sáng tạo ra cách dùng lại cốc thủy tinh của đồ ăn khác. Khi cốc bị hỏng, bạn có thể mua thêm bộ cốc làm sữa chua bằng thuỷ tinh của máy làm sữa đậu nành soylove để thay thế. Dù dùng loại cốc bằng chất liệu gì thì trước khi làm sữa chua ta cũng phải tráng nước sôi tiệt trùng các cốc và nắp trước mới đảm bảo vệ sinh.
Phải tráng nước sôi tiệt trùng các cốc và nắp trước mới đảm bảo vệ sinh.
Chức năng hẹn giờ
Làm sữa chua rất đơn giản, chỉ cần nhớ thời gian 6-8 tiếng là thích hợp nhất, càng lâu sữa càng chua hơn. Một số máy có hẳn vi mạch để người dùng đặt hẹn giờ. Một số khác lại có them tính năng bù nhiệt độ theo mùa. Ví dụ, mùa hè thì máy làm bình thường, mùa đông thì máy tự bù thêm để đủ thời gian và nhiệt độ cho quá trình lên men. Tuy nhiên, đối với những người già thì việc lập trình hẹn giờ là công việc phức tạp. Nếu mua máy làm sữa chua cho người già bạn nên chọn loại đơn giản, không cần thiết phải hẹn giờ.
Nhiệt độ
Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định tới độ ngon của sữa chua. Bình thường vào mùa hè và mùa thu, việc làm sữa chua không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài. Vào mùa đông nhiệt độ bên ngoài và trong phòng rất thấp, các loại máy làm sữa chua gia nhiệt bao nhiêu lại truyền hết ra không khí, nên nhiệt độ thực tế trong máy chỉ cao hơn bên ngoài vài độ, rất khó làm sữa chua.
Một số lưu ý về nhiệt độ trong quá trình làm sữa chua:
- Không nên pha nước nóng vào sữa chua, sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục.
- Mùa hè làm sữa chua thì không được để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men
- Không được cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua
Làm sữa chua bằng dụng cụ ủ nhiệt
Nếu không có máy làm sữa chua, ta có thể ủ sữa chua bằng nước, nồi ủ chân không hoặc nồi cơm điện.
Cách lên men bằng nước: Ta pha chế sữa đặc, sữa chua, nước theo tỷ lệ rồi cho vào một bình thùy tinh. Đặt bình thủy tinh vào một chiếc nồi, chế nước xung quanh bình thủy tinh theo tỷ lệ 1 nguội 3 nóng sao cho nhiệt độ nước đạt 45-50độ C, sau 2 tiếng lại bớt nước đã nguội đi rồi chế thêm từng đó nước nóng vào, sau 7h thì bỏ sữa chua ra cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ sữa chua đông lại là dùng được.
Nguồn : http://nhabepmart.com/?p=14
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét